Bật mí các bí mật về cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động của nó

bon-cau-xom-có-thiet-ke-don-gian-va-tiet-kiem

Bồn cầu là một trong số các thiết bị vệ sinh vô cùng quan trọng trong mỗi công trình.  Do đó, chúng tôi xin bật mí các bí mật về cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động của nó. Dựa vào lực xoáy của nước có thể cuốn trôi chất thải một cách hiệu quả và nhanh chóng.

Cấu tạo bồn cầu

Bồn cầu hiện nay được chia thành 2 loại: bồn cầu bệt và bồn cầu xổm. Cấu tạo của hai mẫu bồn cầu này có sự khác nhau mang đến nhiều tiện ích trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo bồn cầu bệt
Về cơ bản cấu tạo bồn cầu bệt sẽ có 4 phần. Với thiết kế đáp ứng tính thẩm mỹ cũng như công năng sử dụng. Bao gồm:

bon-cau-bet-co-thiet-ke-doc-dao-dap-ung-nhu-cau-su-dung-cua-nhieu-nguoi
Bồn cầu bệt có thiết kế độc đáo, đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhiều người

● Két nước
● Thân bồn
● Nắp của bồn cầu
● Vòi xịt
Cấu tạo bồn cầu xổm
Bồn cầu xổm cũng là một trong những loại bồn cầu được nhiều người lựa chọn. Thiết kế này so với bồn cầu bệt có phần đơn giản hơn, nhưng nhìn chung sản phẩm này cũng được nhiều người lựa chọn.
Về cơ bản, cấu tạo bồn cầu xổm bao gồm:
● Bồn chứa nước
● Van chắn nước
Điểm khác biệt duy nhất về cấu tạo của hai loại bồn cầu này đó chính là ở cách thức thiết kế. Một phiên bản là dạng ngồi bệt trên thân bồn và một phiên bản là ngồi xổm. Về nguyên lý hoạt động thì cả hai không có sự khác nhau nhiều, với hiệu quả làm sạch vô cùng hiệu quả.

Nguyên lý hoạt động của bồn cầu

Bồn cầu là một trong những thiết bị vệ sinh đặc biệt quan trọng. Mỗi gia đình đều cần phải có thiết bị này ở trong nhà. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp.
Nguyên lý hoạt động của bồn cầu bệt
● Bồn cầu hoạt động theo nguyên lý đòn bẩy. Các thao tác thực hiện rất đơn giản chỉ cần gạt nước và bấm nút xả.
● Bên trong bể chứa nước được thiết kế có các lỗ nhỏ. Khi thực hiện bấm nút xả nước sẽ chạy dọc theo đường ống dẫn nước cùng với ống phun và chảy xuống phía hố ga.
● Khi nước đã xoáy và cuốn theo chất thải nó sẽ chảy vượt qua các đường cong, dồn đẩy chất thải xuống bể phốt.
● Sau khi cuốn chất thải xuống đáy bồn tấm màng nước bên trong bể sẽ bịt kín lại. Hoạt động này sẽ ngăn không cho không khí từ bên trong lỗ chảy lại.
● Đặc trưng của loại bồn cầu này đó là lực giật càng mạnh thì lượng nước chảy xuống khúc cong càng mạnh hơn. Khi đó, hoạt động tống chất thải xuống càng nhanh hơn.
Theo đánh giá của nhiều người, việc sử dụng bồn cầu bệt có nhiều lợi ích hơn so với bồn cầu xổm. Cùng với đó các đơn vị sản xuất bồn cầu đã cho ra đời nhiều mẫu bồn cầu hiện đại với khả năng làm sạch, diệt khuẩn vô cùng hiệu quả.
Nguyên lý hoạt động của bồn cầu xổm
Hoạt động của bồn cầu xổm cũng không quá khác biệt so với bồn cầu bệt.

bon-cau-xom-có-thiet-ke-don-gian-va-tiet-kiem
Bồn cầu xổm có thiết kế đơn giản và tiết kiệm

● Bồn cầu bệt cũng hoạt động dựa trên nguyên lý đòn bẩy. Dùng lực xoáy của nước để cuốn chất thải xuống bể chứa.
● Chất thải sau khi vệ sinh xong được giữ lại ở đáy bồn. Các bạn chỉ cần dùng nút bấm xả nước. Sau đó, dòng nước chảy xuống rãnh bồn.
● Nước cùng với lực bấm sẽ khiến dòng nước xoáy thành vòng tròn. Hai yếu tố này khi kết hợp lại sẽ tạo một lực mạnh để đẩy chất thải xuống dưới bể phốt.
Trên đây là cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bồn cầu. Tùy theo nhu cầu sử dụng các bạn có thể chọn bồn cầu bệt hoặc bồn cầu xổm sao cho phù hợp nhất với gia đình mình. Bên cạnh chức năng làm sạch chất thải, hiện nay còn có nhiều mẫu bồn cầu có đi kèm theo nhiều tính năng vô cùng hiện đại rất đáng để bạn tham khảo và lựa chọn. Nếu cần thêm thông tin hãy hãy tham khảo bài viết hút hầm cầu Long An.

 

Leave a Reply

Required fields are marked*