7 cách làm hết nghẹt bồn cầu an toàn và dễ thực hiện

bot-thong-cau-nghet

Khi sử dụng quá nhiều hoặc lâu năm mà không được kiểm tra, bồn cầu sẽ không còn hoạt động tốt. Bên canh đó có nhiều nguyên nhân khác khiến bồn cầu bị tắc gây bất tiện cho sinh hoạt hằng ngày. Khi gặp vấn đề này, nhiều người sẽ loay hoay không biết nên xử lý như thế nào. Hãy tham khảo ngay 7 cách làm hết nghẹt bồn cầu an toàn  và dễ thực hiện trong bài viết dưới đây. Những biện pháp này đều dễ thực hiện mà không tốn nhiều công sức hay chi phí, giúp bạn giải quyết ngay vấn đề tắc nghẽn.

Nguyên nhân làm nghẹt bồn cầu

Bồn cầu bị nghẹt có thể do những lý do sau đây:
● Giấy vệ sinh xả trực tiếp vào bồn cầu quá nhiều gậy chặn đường thoát
● Dị vật rơi vào đường ống thoát
● Hầm cầu, bể phốt có thể đã bị đầy
● Bồn cầu đã quá cũ không còn hoạt động tốt
● Đường ống thoát đặt sai vị trí làm nước khó thoát được
Khi phát hiện các dấu hiệu bồn cầu bị nghẹt như: nước thoát chậm, bồn cầu không thoát mà còn tràn lên, mùi hôi khó chịu,…thì bạn phải nhanh chóng tìm biện pháp thông nghẹt bồn cầu kịp thời. Tình trạng này nếu để lâu sẽ nghiêm trọng và khó xử lý hơn rất nhiều.

Cách thông nghẹt bồn cầu hiệu quả

Có nhiều cách tự thông nghẹt bồn cầu mà không cần gọi dịch vụ. sau đây là 7 cách làm hết nghẹt bồn cầu an toàn, nhanh chóng.
Sử dụng dụng cụ thông nghẹt
Dụng cụ thông nghẹt như thụt (pittong) là một công cụ phổ biến ở mỗi gia đình đề phòng trường hợp bồn cầu bị nghẹt. Dụng cụ này dễ sử dụng và khá hiệu quả với nguyên lý dùng áp suất để đẩy chất thải ra ngoài.

thong-nghet-bang-pittong
Thông nghẹt bằng pittong

Dùng vòi xịt nước, dây lò xo
Dây lò xo hay vòi xịt nước với áp suất lớn có thể đẩy chất thải ra khỏi đường ống làm hết tắc nghẽn. Đối với dây lò xo bạn phải biết cách uốn nắn và xoay đúng chiều để có thể thông nghẹt.
Dùng băng dính hoặc miếng dán bồn cầu
Đây là một cách làm đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể dùng miếng dán bồn cầu bán sẵn hoặc băng dính để dán kín miệng bồn cầu, ngăn áp suất đẩy chất thải lên. Từ đó chất thải thoát xuống dễ dàng hơn.
Dùng máy hút bụi
Nếu dị vật rơi vào bồn cầu, bạn có thể dùng máy hút bụi để lấy đồ vật ra và lưu ý không xịt nước để đồ vật vào sâu hơn bên trong đường ống. Máy hút bụi cũng có tác dụng thổi những bụi bẩn, rác mắc kẹt thoát ra ngoài để thông đường ống dễ dàng.
Dùng baking soda, giấm, muối và nước nóng
Bạn có thể dùng hỗn hợp baking soda với giấm hoặc muối theo tỉ lệ 1:1 và đổ trực tiếp vào bồn cầu. Đợi hỗn hợp xử lý chất thải mắc kẹt bên trong, bạn đổ nước nóng vào để dội đi chất thải. Cách làm này khá hiệu quả và an toàn bởi đây đều là nguyên liệu sử dụng hằng ngày.
Sử dụng Coca cola
Có thể bạn khá ngạc nhiên, nhưng trong Coca cola có axit giúp phân huỷ chất thải nhanh chóng. Bạn đổ trực tiếp Coca cola vào bồn cầu rồi đợi khoảng 2 tiếng sau rồi dội nước, tình trạng nghẹt sẽ cải thiện đáng kể.
Dùng chất hoá học thông nghẹt

bot-thong-cau-nghet
Bột thông bồn cầu

Các chất hoá học như: microphot, sumo, hando, bio,…có chức năng làm tăng tốc độ phân huỷ của chất thải. Vì vậy đây là cách nhanh chóng để thông nghẹt hiệu quả. Bạn nên lưu ý sử dụng găng tay, khẩu trang trong quá trình sử dụng để đảm bảo an toàn.
Trên đây là 7 cách thông nghẹt bồn cầu an toàn, hiệu quả bạn có thể áp dụng ngay. Hãy thường xuyên kiểm tra và phát hiện các dấu hiệu tắc nghẽn bồn cầu để xử lý hút hầm cầu kịp thời, tránh tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn.

 

Leave a Reply

Required fields are marked*