Cách chỉnh phao bồn cầu của những dạng phao phổ biến hiện nay

phao-dang-noi

Có khi nào bạn thắc mắc lý do bồn cầu nhà mình bỗng nhiên bị rò rỉ nước hoặc xả quá nhiều nước không? Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do phao bồn cầu chưa được điều chỉnh thích hợp. Phao bồn cầu chính là công cụ dùng để ngắt lượng nước bơm lên bồn cầu. Vì vậy khi phao gặp sự cố, nước có thể rò rỉ gây lãng phí. Hãy tham khảo cách chỉnh phao bồn cầu của những dạng phao phổ biến hiện nay để kịp thời điều chỉnh bồn cầu hoạt động tốt trở lại.

Khi nào cần chỉnh phao bồn cầu?

Bạn nên thường xuyên kiểm tra và nếu phát hiện các dấu hiệu sau đây, hãy tìm cách điều chỉnh phao bồn cầu ngay lập tức.
● Tình trạng rò rỉ nước
Khi phao gặp vấn đề, bồn cầu sẽ bị rò rỉ nước. Nước tràn ra sàn nhà vệ sinh gây lãng phí và bất tiện khi sử dụng. Đây là lúc bạn phải điều chỉnh lại phao ngay.
● Mực nước xả bồn cầu cao bất thường
Nếu kiểm tra thấy mực nước xả của bồn cầu bỗng dưng dâng cao, có thể tràn ra khỏi bể chứa hoặc khi xả nước, nước thoát ra rất nhiều thì rất có thể phao bồn cầu đang gặp vấn đề. Phao bồn cầu nếu đặt quá cao hoặc quá thấp đều ảnh hưởng đến mực nước. Nhiều người không để ý đến tình trạng này khiến nước cứ thoát ra ngoài vô cùng lãng phí.
● Phao bồn cầu sử dụng quá bị hư hỏng
Nếu không bị ảnh hưởng gì thì thông thường sau 10 năm, dưới lực xói mòn của nước, phao bồn cầu có dấu hiệu hư hỏng và cần phải thay thế. Khi không thể điều chỉnh được phao bồn cầu đã quá cũ, bạn nên thay mới phao để bồn cầu hoạt động tốt.

Cách chỉnh phao bồn cầu của những dạng phao phổ biến hiện nay

Bạn cần xác định được loại phao bồn cầu để áp dụng cách điều chỉnh thích hợp. Hiện nay có các dạng phao phổ biến sau đây:
Phao bồn cầu piston bằng đồng

phao-piston-dong
Phao piston đồng

Đây là một loại phao khá xưa cũ, phổ biến ở những dạng bồn cầu từ thế kỷ XX. Để điều chỉnh dạng phao này, bạn vặn ống bóng khí khi xả nước bồn cầu, hoặc bạn bẻ cong cánh tay đòn đến khi lượng nước xả ở mức hợp lý.
Phao bồn cầu piston bằng nhựa

phao-piston-nhua
Phao piston nhựa

Loại phao này phổ biến hơn dạng bằng đồng và rất dễ điều chỉnh. Để giảm lượng nước xả, bạn vặn theo chiều kim đồng hồ. Vặn ngược lại nếu muốn tăng lượng nước xả.Cánh tay đòn của phao cũng có con vít để bạn dễ dàng điều chỉnh.
Phao bồn cầu dạng nổi
Các loại bồn cầu hiện đại ngày nay thường có dạng phao này. Bạn vặn trực tiếp thanh điều chỉnh bên ngoài để điều chỉnh lượng nước. Tuy nhiên loại này không nên chỉnh quá nhiều sẽ gây hỏng phao.

phao-dang-noi
Phao dạng nổi

Phao bồn cầu dạng cảm ứng áp lực nước
Đây là loại phao hiện đại nhất, hoạt động trên nguyên lý áp suất bể chứa. Để điều chỉnh, bạn vặn ốc trên đỉnh van. Vặn ngược chiều kim đồng hồ để giảm lượng nước và vặn theo chiều kim đồng hồ để tăng lượng nước trong bể chứa.

phao-bon-cau-cam-ung
Phao bồn cầu cảm ứng

Với những gợi ý trên đây, hy vọng bạn đã tìm được cách chỉnh phao bồn cầu của những dạng phao phổ biến hiện nay. Việc điều chỉnh phao tương đối dễ dàng và nhanh chóng. Do đó hãy thường xuyên kiểm tra tình trạng bồn cầu và xử lý kịp thời khi gặp tình trạng rò rỉ gây lãng phí nước. Để biết thêm thông tin hãy tham khảo bài viết của hút hầm cầu Long An.

 

Leave a Reply

Required fields are marked*